วันนี้เป็นวัน "โดโยโนะอุซิ"
คนญีปุ่นนิยมกินปลาไหลค่ะ
มีความเชื่อว่าปลาไหลทำให้ร่างกายแข็งแรง
สามารถสู้ความร้อนได้
จริง หรือ ไม่จริง คนญี่ปุ่นก็ชอบกินปลาไหลช่วงวันโดโยค่ะ
แต่แม่ฉันทำเป็นจานแบนี้
เป็นซูชิปลาไหล
ซูชิมีหลายแบบนะ
ไม้ต้องใช้ปลาดิบก็ได้
ขอให้เป็น "ซุเมซิ" -ข้าวคลุกกับน้ำส้มสายชู เกลือ และ น้ำตาล
แต่งด้วยไข่ฝอย กับใบซิโซะเขียว
หอมใบซิโซะ น้ำส้มสายชูกระตุ้นความกระหายด้วย
(น้ำส้มสายชูทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ ๑๐๐% นะ)
นี้คือใบซิโซะเขียวค่ะ
มีขายทั้งปี แต่ซิโซะแดงมีช่วงหน้าฝนเท่านั้นค่ะ
ม้วนใบซิโซะ และ หั่นฝอยจะง่ายนะ
เหมือนหั่นใบมะกรูดค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น