ปีใหม่ญี่ปุ่นมีอาหารพิเศษหลายอย่าง
ทุกอย่างมีความหมาย เช่น โชคดี อายุยืน สุขภาพแข็งแรง
นี่คือ "โอโซนิ" (Ozoni)
ต้องมีโมจีอยู่ในซุป
สมัยก่อนเราทำโมจีกันก่อนปีใหม่ และ ถวายให้พระเจ้า
ขอบคุณสำหรับพืชต่างที่ได้มา
และ ค่อยทานโมจีกัน
แต่ละจังหวัด แต่ละบ้าน รสชาดไม่เหมือนกัน
ของเราเป็นน้ำใส (ทำจากปลาแห้ง) มีปลาแซลมอน แครอท หัวไชเท้า
เผือก โกโบ้ ผักขม และ แห้วญี่ปุ่น สีเหลืองคือยูซ (yuzu)
เราจะกินโอโซนิ 3 วัน เพราะปีใหม่ญี่ปุ่นเป็นช่วง 1-3 ม.ค.
อร่อยนะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น