วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2559

วิธีทำไข่ต้มยางมะตูม

















ตอนนี้ราเม็งดังในถั่วโลกแล้ว
ราเม็งมักจะมีหมู  สาหร่าย ต้นหอม และนารูโตะ
แต่ท็อปปิ้งสั่งเพิมได้ เช่น ข้าวโพด เนย ผัก ลฯล
ที่คนนิยมกินก็คือไข่ต้มยางมะตูม
ฉันก็ชอบเหมือนกันก็ทำเองบ้าง
ปกติเอาไปแช่ในน้ำซุป 1-2 วัน คล้ายไข่ของร้านข้าวขาหมู

















วิธีทำไข่ต้มยางมะตูม
ตอนแรกต้มไข่ในน้ำเดือดประมาณ 5-6 น. แล้วแต่ขนาด
ถ้าจะใช้ไข่ที่เก็บในตู้เย็นก็ต้องเอาออกถิ้งไว้ก่อน
1-2 นาทีแรกค่อยๆหมุนไข่ ไข่แดงจะได้อยู่ตรงกลาง

















ต้มเสร็จก็รีบใส่ในน้ำเย็นจัด ไม่ให้ไข่แดงโดนความร้อนนานเกิน

















ทำแตกรอบไข่ แต่เบาๆนะ

















เอาเปลือกไข่ออกใต้น้ำหรือในน้ำ จะปอกง่าย ไข่ขาวจะไม่แตก
แต่เบาๆนะ

















ได้ไข่ต้มยางมะตูมแล้ว

2 ความคิดเห็น:

  1. เป็นคนชอบทานอาหารญี่ปุ่นมากๆครับ กำลังหัดทำอยู่หลายอย่าง ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆครับ

    ตอบลบ
  2. ยินดีเจ้า แช่ในน้ำซุปสัก 1-2 คืน(ในตู้เย็น)ก็ได้ไข่พะโล้ญี่ปุ่นค่ะ

    ตอบลบ