ช่วงนี้หน้าบิวะ (biwa)
ที่บ้านมีต้นบิวะ 1 ต้น
สูงประมาณ 5 ม. ปีนี้ออกลูกเยอะมาก
บิวะกินได้ทั้งลูก และ ใบ เม็ดด้วย
เอาใบต้มดื่มจะแก้ไอ ร้อนใน ขับปัสสาวะ ป้องกันมะเร็งด้วย (ฉันไม่เคยดื่ม...)
แปะรางกายจะทำให้อุ่นๆรักษาโรคได้
ส่วนเม็ดก็เช่นกัน
แต่เราส่วนใหญ่จะกินลูกเป้นผลไม้
ใช้มือปอกเปลือก และ กิน
ข้างในมีเม็ด 3-4 ลูก
ดูคร้ายมะยงชิด หรือ มะปรางไหม
รูปนี้มะปราง
แต่รสชาติไม่เหมือน มะยงชิด หรือ มะปราง มีความเปลี้ยว
รสชาติคร้ายมะม่วง
แต่ส่วนบิวะมีน้ำเยอะ หวานจืด ไม่เปลี้ยว
ได้บิวะเยอะแยะ กินไม่หมด
ก็เลยลองทำเป็นเหล้าบิวะ
ใส่ลูกบิวะ มะนาว น้ำตาลกรวด ในเหล้า
ดอง 2 เดือนจะสามารถดื่มได้
รสชาติจะเป็นอย่างไรนา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น