วันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2556

หน้าบิวะ 


ช่วงนี้หน้าบิวะ (biwa)
ที่บ้านมีต้นบิวะ 1 ต้น
 

สูงประมาณ 5 ม. ปีนี้ออกลูกเยอะมาก
บิวะกินได้ทั้งลูก และ ใบ เม็ดด้วย
เอาใบต้มดื่มจะแก้ไอ ร้อนใน ขับปัสสาวะ ป้องกันมะเร็งด้วย (ฉันไม่เคยดื่ม...)
แปะรางกายจะทำให้อุ่นๆรักษาโรคได้ 
ส่วนเม็ดก็เช่นกัน
แต่เราส่วนใหญ่จะกินลูกเป้นผลไม้


ใช้มือปอกเปลือก และ กิน
ข้างในมีเม็ด 3-4 ลูก


ดูคร้ายมะยงชิด หรือ มะปรางไหม
รูปนี้มะปราง
แต่รสชาติไม่เหมือน  มะยงชิด หรือ มะปราง มีความเปลี้ยว
รสชาติคร้ายมะม่วง
 แต่ส่วนบิวะมีน้ำเยอะ หวานจืด ไม่เปลี้ยว 


ได้บิวะเยอะแยะ กินไม่หมด
ก็เลยลองทำเป็นเหล้าบิวะ
ใส่ลูกบิวะ มะนาว น้ำตาลกรวด ในเหล้า
ดอง 2 เดือนจะสามารถดื่มได้
รสชาติจะเป็นอย่างไรนา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น