ใบซิโซะแดง (aka-jiso) ออกช่วงนี้
ดูใบกระเพราแดงแต่ขนาดใหญ่กว่าหลายเท่า
มีกลินหอมแต่ไม่เหมือนใบกระเพรา
เราใช้นี้ย้อมบ๊วย (เรื่องบ๊วย clickที่นี่)
แต่ทำเป็นเครื่องดื่มก็ได้
หล้างใบให้สะอาด และต้มประมาณ 10 น.
เอาใบออก และใส่น้ำตาลทราย
สีม่วงจะซีดลง สีใบจะเป็นสีเขียว
น้ำออกเป็นสีแดงออกสีน้ำตาลเขียว
เป็นมายากล
ยอดน้ำส้มหรือน้ำมะนาวสีก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดงออกสีชมพู
สวยไหม
ผสมกับน้ำโซดาจะอร่อยชื่นใจค่ะ
ใบซิโซะแดงจะดีสำหรับคนโรคภูมิแพ้ อ่อนเพลีย
โดยเฉพาะในหน้าร้อนที่จะถึง เราคอนข้างจะเหนื่อยง่าย
ดื่มน้ำซิโซะแดงจะแก้อ่อนเพลียได้
【ส่วนผสมหลัก】
ใบซิโซะแดง ประมาณ 300g
น้ำ 1.5-2000ml
น้ำตาล ประมาณ 500g
น้ำส้ม (ธรรมชาต) 1/2 - 1 ช.ต.ต่อแก้ว
แล้วแต่ชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น