วันพุธที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2557

น้ำซิโซะแดง


ใบซิโซะแดง (aka-jiso) ออกช่วงนี้
ดูใบกระเพราแดงแต่ขนาดใหญ่กว่าหลายเท่า
มีกลินหอมแต่ไม่เหมือนใบกระเพรา
เราใช้นี้ย้อมบ๊วย  (เรื่องบ๊วย clickที่นี่)
แต่ทำเป็นเครื่องดื่มก็ได้


หล้างใบให้สะอาด และต้มประมาณ 10 น.
เอาใบออก และใส่น้ำตาลทราย
สีม่วงจะซีดลง สีใบจะเป็นสีเขียว


น้ำออกเป็นสีแดงออกสีน้ำตาลเขียว


เป็นมายากล
ยอดน้ำส้มหรือน้ำมะนาวสีก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดงออกสีชมพู
สวยไหม
ผสมกับน้ำโซดาจะอร่อยชื่นใจค่ะ
ใบซิโซะแดงจะดีสำหรับคนโรคภูมิแพ้ อ่อนเพลีย
โดยเฉพาะในหน้าร้อนที่จะถึง เราคอนข้างจะเหนื่อยง่าย
ดื่มน้ำซิโซะแดงจะแก้อ่อนเพลียได้

 【ส่วนผสมหลัก】
ใบซิโซะแดง ประมาณ 300g
น้ำ  1.5-2000ml
น้ำตาล  ประมาณ 500g
น้ำส้ม (ธรรมชาต)  1/2 - 1 ช.ต.ต่อแก้ว
แล้วแต่ชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น