วันจันทร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

อะโวคาโดคือปลาทูน่า


ที่อเมริกามีซูชิเรียก "California Roll"
เป็นซูชิที่ทำขึ้นมาโดยเชฟญี่ปุ่นที่อยู่อเมริกา
เค้าเห็นคนอเมริกาไม่นิยมกินปลาดิบหรือสาหร่าย
ก็เลยทำซูชิที่ใช้อะโวคาโดแทนปลาทูน่าดิบ
ใส่ ปู มายองเนส และข้างนอกติดไข่กุ้ง
คนอเมริกาชอบและ California Roll
ได้ชื่อเสียงประมาณ 20-30 ปีที่แล้ว
ที่หลัง"California Roll"เข้ามาญี่ปุ่นด้วย
  ตอนแรกๆคนญี่ปุ่นสงสัย บอกว่านั้นไม่ใช่ซูชิแท้ๆ
คงไม่อร่อย
ตอนนั้นคนญี่ปุ่นไม่ค่อยกินอะโวคาโดกัน

บางคนว่ารสชาติของอะโวคาโดกับปลาทูน่าดิบคล้ายกัน
ถ้าจิ้มอะโวคาโดในซอสถั่วเหลืองและหลับตากิน
ก็จะคิดว่าเป็นปลาทูน่ามันๆ
ก็จริง ฉันก็ลองดูแล้ว รสชาติครล้ายกัน

ตั้งแต่นั้นมาคนญี่ปุ่นชอบกินอะโวคาโด
และ มีจานอย่างรูปข้างบนออกมา
อะโวคาโดปลาทูน่าราดข้าว
 ปลาทูน่าหมักด้วยซอสถั่วเหลืองต่างๆ รสหวานเค็ม
อร่อยมากนะ
ที่เมืองไทยก็เริ่มมีอะโวคาโดขาย
น่าจะลองมือทำนะค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น