วันเสาร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ซอสพอนซึแบบง่ายๆ


ปีก่อนทำ "ponzu" แท้ๆ
แต่อยูเมืองไทยอาจจะหาวัสดุยาก
 ก็ลองทำ ponzu แบบง่ายๆ

 

                                                   [สำหรับ 1 จาน]

                                                   ซีอิ๊ว       2 ช้อนชา.
                                                   น้ำตาล  1/2ช้อนชา
                                                   มะนาว    1 ช้อนชา
                                                   น้ำมันงา  1-2 หยด
                                                   งา          1 ช้อนชา
                                                  (ในรูปมี "มิริน" แต่ไม่ได้ใส่)


ผสมวัสดุทุกอย่างก็จบ
 ใส่น้ำมันพืชเพิ่ม 1/2ช้อนชาก็ได้
จะได้คลุกกับพักอย่างดี รสชาติเข้มข้นขึ้น
แต่อย่าใส่น้ำมันงาเยอะไปเลย 
เพราะอยากมีกลิ่งของมะนาว 
ความเค็มของซีอิ๊ว และความเปลี้ยวของมะนาว
ปรับน้ำตาลนะ

 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น