ปีก่อนทำ "ponzu" แท้ๆ
แต่อยูเมืองไทยอาจจะหาวัสดุยาก
ก็ลองทำ ponzu แบบง่ายๆ
[สำหรับ 1 จาน]
ซีอิ๊ว 2 ช้อนชา.
น้ำตาล 1/2ช้อนชา
มะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1-2 หยด
งา 1 ช้อนชา
(ในรูปมี "มิริน" แต่ไม่ได้ใส่)
ผสมวัสดุทุกอย่างก็จบ
ใส่น้ำมันพืชเพิ่ม 1/2ช้อนชาก็ได้
จะได้คลุกกับพักอย่างดี รสชาติเข้มข้นขึ้น
แต่อย่าใส่น้ำมันงาเยอะไปเลย
เพราะอยากมีกลิ่งของมะนาว
ความเค็มของซีอิ๊ว และความเปลี้ยวของมะนาว
ปรับน้ำตาลนะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น