รู้จักผัก "โกโบ" (gobo) ไหมคะ
เป็นรากพืช แต่กินได้
คนญี่ปุ่นชอบกินโกโบมาก
แต่ในโลกไม่ค่อยมีชาติอื่นกินโกโบ
ยกเว้นคาบสมุทรเกาหลี ไต้หวัน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน
ยกเว้นคาบสมุทรเกาหลี ไต้หวัน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน
ที่ญี่ปุ่นเคยปกครองช่วงสงคราม
มีตำนานว่าหลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง
นักโทษชาวอเมริกันและอังกฤษฟ้องว่า
ทหารญี่ปุ่นบังคับพวกเค้ากินรากไม้
นั้นเป็นการละเมิด
แต่จริงๆแล้วเป็นอาหารญี่ปุ่น
แต่เห็นนี้ก็ไม่มีใครเชื่อว่าโกโบกินได้
(โกโบขวามือหล้างแล้ว)
เห็นภาพก็รู้ว่ามันยาว ลองเปรียบเทียบกับตะเกียบดูซินะ
ผ่า และหั่นชิ้นบางๆ
หรือซอยเป็นเส้นเล็กๆ
หรือใช้มีดขูดมะละกอก็ได้
แล้วแช่น้ำ
และเอาไปผัด ใส่แครอทลงไปด้วยเพื่อแต่งสี
ถ้าชอบเพ็ดก็ใส่พริกแห้ง
ปรุงรถด้วย ซีอิ๊ว น้ำตาล และ มิริน
นี่ "kinpira-gobo"
อาหารญี่ปุ่นแท้ๆ
โกโบกินได้หลายแบบ
นอกจาก "kinpira-gobo"ยังทำเป็นซุปมิโสะ ตุ๋น สลัด tempura ฯลฯ
นอกจาก "kinpira-gobo"ยังทำเป็นซุปมิโสะ ตุ๋น สลัด tempura ฯลฯ
ถ้าไปร้านอาหารญี่ปุ่นลองทานดูซินะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น