วันอังคารที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2559

วิธีทำ Shio-koji

















"Kome-koji" (โคจิ) ที่ใช้ทำ มิโซ เอาไปทำอย่างอืนก็ได้
 ที่นิยมทำกันคือ "shio-koji"
"shio" คือเกลือ            

ส่วนผสมผ
Kome-kojiสด  300g
น้ำ        300ml + 50ml
เกลือ    90g

วิธีทำ
(1) พสม Kome-koji เกลือ และน้ำเปล่า  300ml
(2) คนให้เข้ากัน
(3) ปิดฟ้าแต่ไม่แน่นเพราะโคจิหายใจอยู่  ทิ้งไว้ 1 คืน (ไม่เก็บในตู้เย็น)
(4) เติมน้ำ 50ml จนโคจิท่วม
    คนทุกวัน ถ้าอากาศร้อนใช้เวลา 5-7 วัน
    ถ้าอากาศเย็นใช้เวลา 10-14 วัน
    ลิ้มรสดูว่าความเค็มกลมกลอมหรือเปล่า
    (ยังไงก็เค็มแต่ตอนแรกเค็มแหลมๆ)
(5) เก็บในตู้เย็น ใช้ได้เรื่อยๆ


















เอาโคจิสัก 2-3 ชต. หมักหมู ปลา ผัก ต่างๆ ทำให้เนื้อนุ่ม
หมักไว้ 3-4 ชม.ก็พอ 1 คืนก็ได้  แล้วแต่ชอบ
แต่ยิ่งหมักนานยิ่งเค็ม
หมักเสร็จแล้วก็ล้างโคจิออก เช็ดก้วยกระดาษ
เอาไปย้างก็ได้ คลุกกับแป้งทอดก็ได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น