วันเสาร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2556

ครกญี่ปุ่น


การทำอาหารไทยขาดไม่ได้ก็คือครก
ทำน้ำพริก เครื่องแกง ส้มตำ อะไรๆก็ต้องมีครก
อาหารญี่ปุ่นไม่ต้องตำมาก แต่ก็มีครกเหมือนกัน
นี่คือครกญี่ปุ่น เรียกว่า "ซุริบาชิ"
เราไม่ตำ แต่บด เรือ โม่
เห็นเส้นยาวๆรอบชามไหม เป็นรอยขีด มันไม่่เรียบ
เราหมุนสากจนวัสดุละเอียด
ส่วนใหญ่เราจะบดเม็ดงา ถั่วลิสง
ไม่ไช่ว่าบดแค่ของแข็ง แต่ของนุ่มก็ได้ เช่น เต้าหู้ ปลา
เดียวนี้ชีวิตเปลี่ยนไป
คนชอบใช้เครื่องบด หรือ ซื้อวัสดุสำเร็จรูป
ฉันก็เช่นกัน
แต่บางครั้งก็อยากจะใช้ เพราะใจจะเย็นลง
ไม่คิดมาก เหมือนนั้งสมาธิ


1 ความคิดเห็น:

  1. อยากสอบถามว่าเวลาทำความสะอาด ต้องทำยังไงคะ พอดีไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วซื้อกลับมาใช้แต่ตรงที่เป็นร่องๆทำความสะอาดยากมากค่ะ

    ตอบลบ