วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำอุเมโบซิ 2

หน้าบ๊วยเป็นหน้า"ซิโซะ"แดง
ภาษาอังกฤษเรียกว่า "perilla"
เป็นสมุนไพร
 ดูคล้ายกับใบกระเพรา
แต่ใหญ่กว่าเยอะ
 เท่ากับฝ่ามือ
 ใบ"ซิโซะแดง"หอม และ สีสวย
เราก็เลยดองด้วยบ๊วย
ล้างใบให้สะอาดก่อน
ค่อยใช้เกลือคลุกเคล้ากับใบซิโซะ
ปีบ และเอาน้ำกรดถิ้ง
 เรียงบ๊วยกับใบซิโซะ
ข้างบนคลุมด้วยใบซิโซะ ปิดฝา
 ทิ้งไว้อย่างนั้นจนหมดหน้าฝน (ที่มืด และ เย็น)
สีบ๊วยจะเปลี่ยนเป็นอย่างไรนะ

อ่านต่อ บ๊วยในเชียงใหม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น