วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ตลาดจีนฮ่อที่เชียงใหม่

บ๊วยไม่ไช่ว่าของญี่ปุ่นที่เดียวนะ
สามารถหาได้ที่เชียงใหม่ด้วย
แต่ไม่ไช่ว่าขายทั่วไปนะ
เพราะคนเมืองบ่กินเจ้า
ต้องไปกาดที่คนไทยใหญ่ หรือ คนจีนฮ่อไปเจ้า
คือกาดนัด หรือ ตลาดจีนฮ่อ หรือ ตลาดวันศุกร์
บ๊วยจะวางขายช่วงหน้าร้อน -มิ.ค./ม.ย.  

รู้ไหมว่าที่ภาคเหนื้อมีคนปลูกต้นบ๊วยกันเอยะ
ต้นบ๊วยชอบอากาศเย็น
ก็ถ้าอยากดูต้นบ๊วยต้องไปขึ้นดอย
นี่คือต้นบ๊วยที่เชียงราย

ดอกบานช่วงหน้าหนาว


นี่คือวิธีดองบ๊วยแบบจีนฮ่อ



หมู่บ้านจีนฮ่อจะมีแฮมยูนนานด้วย
มีชื่อเสียงนะ
และตลาดจีนฮ่อที่เชียงใหม่ก็มีขาย
ไม่ต้องไปไกลก็กินได้นะ ^^
 
มีบุกด้วย
คนญี่ปุ่นก็กินบุกนะ
แต่ของเขามีพริก

มีเต้าหู้ และ ถั่วเน่าด้วย
การกินเหมือนคนญี่ปุ่นนะ

มีข้าวปุกด้วย
 ทาน้ำอ้อย
หวาน หอม อร่อยมาก
เราก็กินข้าวปุก
เรียกว่า"โมชิ"
ไม่ใช่ขนมโมชิไทยนะ
เรากินข้าวปุกสีขาว
แต่ชาวดอยชอบคลุกกับงา
เรากินข้าวปุกช่วงปีใหม่
แล้วชาวดอยก็ทำกินช่วงปีใหม่
วัฒนธรรมอาหารของจีนฮ่อกับชาวดอยบางอย่าง
 คล้ายกับคนญี่ปุ่น
น่าสนใจนะ
พูดมากไปแล้ว
ถ้าอยากดู หรือ ชิมอะไรใหม่ๆ
ไปตลาดจีนฮ่อนะเจ้า
อยู่แถวไนท์บาซาร์ ใก้ลมัสยิด
เปิดตอนชาววันศุกร์นะเจ้า

อ่านต่อเรื่องบ๊วยญี่ปู่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น