วันศุกร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2555

อุด้งเย็นคลุก

ตอนช้าว และ ตอนเย็นอากาศสบายๆ
แต่ตอนกลางวันยังร้อนอยู่
อยากทานอะไรเย็นๆ
ก็ทำอุด้งเย็นเจ้า
สำหรับคนไทยคงไม่น่าเชื่อนะ
มีก๋วยเตี๋ยวแห้ง
แต่ไม่มีก๋วยเตี๋ยวเย็นนะ
แต่ที่เมืองไทยหน้าร้อนมีข้าวแช่ใช่ไหม
เรามีก๋วยเตี๋ยวเย็นก็คงไม่แปลกนะ 

ฉันจะใช้เส้นอุด้ง (udon - ทำด้วยแป้งสาลี)
มีเส้นเล็กกว่านี้ (somen) แต่ฉันชอบเส้นอุด้งมากกว่า
เพราะมันเหนียวนุ่มอร่อย
ลวกเส้นอุด้งก่อน ค่อยล้างด็วยน้ำเย็นค่ะ
ใส่น้ำแข็งด้วย
ยิ่งเย็นยิ่งกรอบ
กินกับอะไรก็ได้
อะไรที่อยู่ในตู้เย็น
ฉันใส่มะเขือเทศ เบคอน ถั่วแระ แตงกวา ซิโซะ
และ ไข่
โรยหน้าด้วยงา และ สาหร่ายตามชอบ
ราดน้ำซอสถั่วเหลือง
คลุกทานได้แล้วเจ้า
คล้าย ๆ ข้าวคลุกกะปิไหมเนีย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น